top of page

Sự thật về Siro cây phong là đường lành mạnh

Trong một bài tổng hợp các nghiên cứu với chủ đề "Có phải Siro cây phong là loại đường tốt cho sức khỏe?" (Is Maple Syrup a Healthy Sugar?) được đăng tải trên tạp chí Epoch Times đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về việc “siro cây phong” phù hợp cho người tiểu đường.


Trong bài viết này, Nature Rider tổng hợp lại từ bài viết đăng trên tạp chí The Epoch Times, mời các bạn cùng tham khảo.


Navindra Seeram, giáo sư và trưởng khoa Khoa học Y sinh và Dược phẩm của Trường Dược, Đại học Rhode Island, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times: “Nếu bạn bị mắc kẹt trên một đảo hoang và chỉ có thể mang theo một loại thực phẩm thì siro cây Phong chính là thức ăn dành cho bạn”.

Không thể phủ nhận siro cây Phong có vị ngon và ngọt. Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, siro cây Phong thực sự tốt cho sức khỏe hơn đường tinh luyện và các chất tạo ngọt tự nhiên khác như siro bắp hoặc mật ong. Một số người, thậm chí còn có thể coi siro cây Phong là một siêu thực phẩm.


Siro cây Phong được sản xuất như thế nào?

Siro cây Phong là chất tạo ngọt tự nhiên được chiết xuất từ mật cây Phong và được cô đặc bằng phương pháp bốc hơi mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào. Cần khoảng 40 lít nhựa cây để tạo ra 1 lít siro cây Phong.


Việc thu thập nhựa cây để làm siro cây Phong cơ bản là bắt đầu vào cuối đông hoặc đầu xuân, thường từ tháng 2 đến tháng 3 và chỉ kéo dài trong vài tuần lễ. cây Phong tích lũy tinh bột trong quá trình sinh trưởng, tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành đường trong mùa xuân khi băng tan. Đường này sau đó trộn với nước, do rễ cây hấp thụ, tạo thành nhựa phong. Khi áp suất thay đổi do nhiệt độ tăng lên và đất tan băng, người ta khoan các lỗ vào thân cây, lắp vào đó các đoạn ống làm thành vòi cho nhựa chảy ra từ thân cây.


Thu thập nhựa cây để làm siro cây Phong
Thu thập nhựa cây để làm siro cây Phong

Siro cây Phong có thể thay đổi đáng kể tùy theo từng vùng và các cây phong khác nha. Điều thú vị là các đặc tính của siro cây Phong liên tục biến đổi trong suốt mùa thu hoạch. Đầu mùa, nước siro tương đối trong, có vị ngọt nhẹ. Càng về cuối mùa, siro trở nên sẫm màu hơn.

Canada sản xuất khoảng 75% sản lượng siro cây Phong của toàn thế giới.


Xem thêm các bài viết hữu ích về siro cây phong:


Thành phần của siro cây Phong: Ảnh hưởng tới lượng đường trong máu

Dựa trên dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đường chiếm khoảng 60% siro cây Phong, trong khi nước chiếm 32%.


Siro cây Phong chứa ba loại đường: sucrose, glucose và fructose. Sucrose là một đường đôi (disaccharide) bao gồm một phân tử glucose và một phân tử fructose, chiếm 98,3% tổng lượng đường trong siro cây Phong, tiếp theo là glucose (1,1%) và fructose (0,6%).


Thành phần dinh dưỡng của siro cây phong
Thành phần dinh dưỡng của siro cây phong

Mặc dù sucrose chiếm phần lớn lượng đường trong siro cây Phong, chỉ số đường huyết (GI) của nó vẫn thấp hơn so với sucrose. Chỉ số này của siro cây Phong là 54 (pdf) còn của sucrose trung bình là 66. Điều này có nghĩa là nếu tiêu thụ một lượng siro cây Phong tương đương với lượng sucrose thì mức tăng đường máu sẽ tương đối nhỏ hơn.


Amy Gonzalez, một chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times: “Siro cây Phong là lựa chọn tốt hơn nhiều so với đường tinh luyện. Nó thực sự ngọt hơn, nên có cái lợi là bạn có thể sử dụng ít hơn”.


Cô ấy giải thích rằng với siro cây Phong, chúng ta có thể giảm bớt lượng sử dụng đi ¼ so với đường thông thường trong nấu ăn. Ví dụ: nếu một công thức nấu ăn yêu cầu 1 cốc đường trắng thì chỉ cần thay bằng 3/4 cốc siro cây Phong là đủ.


Giá trị dinh dưỡng của siro cây Phong

Ngược lại với đường tinh luyện, bao gồm chủ yếu là sucrose, siro cây Phong có chứa hơn 250 các chất khác nhau. Các hợp chất này có thể là tự nhiên từ cây Phong hoặc được hình thành trong quá trình chế biến.


Thông tin dinh dưỡng siro lá phong
Thông tin dinh dưỡng siro lá phong

“Nó cũng chứa một hỗn hợp các chất khác” Ông Seeram nói.

Siro cây Phong chứa các oligosaccharide, axit hữu cơ, axit amin, vitamin và các khoáng chất khác nhau. Nó cũng giàu các hợp chất phenolic, với nhiều tác dụng sinh học.

Có hơn 67 gam tinh bột trong 100 gam siro cây Phong. Nó cũng chứa 225 miligam kali; 109 miligam canxi; magie, mangan, kẽm và sắt; và một lượng nhỏ thiamin, riboflavin và niacin.


Lợi ích cho sức khỏe của siro cây Phong

Ông Seeram cho biết trong siro cây Phong có chứa lượng lớn các hợp chất phenolic mang lại nhiều lợi ích, bao gồm các đặc tính chống đột biến, chống gốc tự do, chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường và thậm chí chống ung thư.


1. Phòng chống tiểu đường

Lượng đường trong máu tăng lên khi thức ăn được phân hủy và hấp thụ bởi các enzyme. Ức chế các enzyme được coi là một chiến lược quan trọng để điều trị bệnh tiểu đường Loại 2.

Chiết xuất siro cây Phong rất giàu hợp chất phenolic, bao gồm ethyl axetate và butanol, có thể ức chế các enzyme chịu trách nhiệm phân hủy tinh bột thành đường. Các hợp chất này cũng có thể cản trở các enzyme hỗ trợ hấp thu đường ở ruột non, làm chậm lại quá trình tiêu hóa nhanh carbohydrate và ức chế lượng đường trong máu sau bữa ăn.

 

Axit abscisic (ABA) được tìm thấy trong siro cây Phong được cho là có đặc tính tiềm năng chống lại bệnh tiểu đường. Loại hormone thực vật này có cấu trúc tương đồng với nhóm thuốc chống tiểu đường có tên là thiazolidinediones, và các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường Loại 2 của ABA.


Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Laval ở Canada cho thấy rằng so với siro gạo lứt, siro ngô và dextrose nguyên chất, lượng đường trong máu biến động ít hơn, đáp ứng tiết insulin tốt hơn khi sử dụng siro cây Phong. Các chỉ số liên quan khác, tương tự, cũng đáp ứng tốt hơn.


Biến động đường huyết của siro cây phong thấp
Biến động đường huyết của siro cây phong thấp

2.      Chống oxy hóa và chống viêm

Căng thẳng, chấn thương thể chất, nhiễm virus, tiếp xúc với hóa chất cũng như một số yếu tố khác có thể kích thích tế bào giải phóng các chất độc, bao gồm cả các gốc tự do. Căng thẳng oxy hóa gây ra do có quá nhiều các gốc tự do liên quan đến lão hóa và các bệnh thoái hóa, bao gồm ung thư, bệnh tim, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson, bệnh tự miễn và chứng mất trí nhớ.


Nghiên cứu đã khẳng định rằng các hợp chất phenolic trong nhựa và siro cây Phong có hoạt tính chống oxy hóa, có khả năng loại bỏ các gốc tự do.

 

 Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Medicinal Food chỉ ra rằng mặc dù khả năng loại bỏ các gốc tự do của siro cây Phong nguyên chất thấp hơn so với nước ép quả Việt quất (Blueberry) nhưng có thể so sánh với nước ép cam và dâu tây. Ngoài ra, loại siro có màu sẫm hơn sẽ có hoạt tính chống oxy hóa nổi bật hơn nhờ có hàm lượng phenolic cao hơn.


3.      Chống ung thư và chống đột biến

Siro cây Phong chứa nhiều hợp chất phenolic khác nhau, bao gồm kaempferol, luteolin, quercetin, myricetin và catechin, đều có đặc tính chống khối u và chống đột biến mạnh.

Nó có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư khác nhau, bao gồm tuyến tiền liệt, phổi, vú và đại trực tràng. Điều đáng chú ý là trong các thí nghiệm, siro cây Phong đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng trong khi không ảnh hưởng tới các tế bào bình thường.


Chiết xuất siro cây Phong cũng bảo vệ tế bào và có thể chống lại tác động gây đột biến của các hóa chất độc hại.


4.      Hợp chất phenolic độc đáo: Quebecol

Quebecol là một hợp chất hóa học độc đáo phát hiện thấy trong siro cây Phong mấy năm gần đây, và được cho là có đặc tính chống viêm. Điều thú vị là nó không tồn tại tự nhiên trong nhựa cây Phong mà chỉ được tìm thấy với số lượng nhỏ trong siro.


Theo Ông Normand Voyer, giáo sư khoa hóa của Đại học Laval: “Hóa chất này được tạo ra trong quá trình biến đổi nhựa cây Phong thành siro, đòi hỏi phải đun nóng, đun sôi và bay hơi nhiều”. Ông và các đồng nghiệp đã phát triển một phương pháp tổng hợp quebecol. Nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới hiện đang nghiên cứu chất này.


Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, quebecol đã cho thấy tiềm năng đáng kể để điều trị các bệnh viêm nhiễm. Ví dụ, nó đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đến các tình trạng như bệnh nha chu và bệnh vẩy nến.


Khuyến nghị quốc tế khi sử dụng Siro lá phong

Mặc dù nó có những lợi ích, chú ý không nên ăn quá nhiều siro cây Phong.


Ông Seeram tin rằng Siro cây Phong là lựa chọn khôn ngoan cho chất tạo ngọt thay thế đường chưa tinh chế. Ông nhấn mạnh: “Siro cây Phong thực sự là một chất tạo ngọt. Bạn không nên sử dụng bất kỳ chất tạo ngọt nào với lượng lớn”.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020–2025 (pdf) của USDA, khuyến nghị hạn chế tiêu thụ đường tự do ở mức dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Đối với những người cần 2.000 calo mỗi ngày, giới hạn tối đa của lượng đường tự do có thể sử dụng là 200 calo. Ví dụ, 60 ml (khoảng 1/4 cốc hoặc 4 thìa canh) siro cây Phong cung cấp 270 calo.

 

Theo khuyến nghị dinh dưỡng của nước Anh, nên giới hạn lượng calo từ đường tự do ở mức dưới 5%. Điều này có nghĩa là đối với người lớn, tổng lượng đường tự do hấp thụ hàng ngày không được vượt quá 30 gam, tương đương với ít hơn 40 ml siro cây Phong (1 thìa canh bằng 15 ml).


Tổng hợp theo The Epoch Times


>> Xem thêm bài viết hữu ích



Mua siro cây phong Canada chính hãng nhập khẩu trực tiếp từ Canada yên tâm chất lượng, giá cạnh tranh












 

Nature Rider, thương hiệu uy tín chuyên phân phối thực phẩm tốt cho sức khỏe chính hãng Canada.

Nature Rider là nhà phân phối độc quyền từ nhiều thương hiệu lớn uy tín tại Canada: NOMAD NUTRITION, R.J.T, IRONBERRY, BERNARD. Các dòng sản phẩm của chúng tôi tập trung vào dòng thực phẩm đóng gói bằng công nghệ tiên tiến về bảo quản thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng nguyên bản của thực phẩm: thực phẩm thuần thực vật, các sản phẩm từ quả mọng berry Canada, và các món ăn vặt tốt cho sức khỏe.


Ngài đại sứ Canada Shawn Steil tham quan Nature Rider
Ngài đại sứ Canada Shawn Steil tham quan Nature Rider.

Sản phẩm của Nature Rider rất phong phú, tất cả được nhập chính hãng từ Canada như thực phẩm dã ngoại tiện lợi, việt quất và nam việt quất sấy lạnh, bột việt quất và nam việt quất, bánh năng lượng berry, đặc biệt chúng tôi có các sản phẩm làm từ quả hắc mai biển (seabuckthorn) mới lạ tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, Nature Rider cung cấp đặc sản nổi tiếng của Canada như là siro cây phong nguyên chất, siro cây phong có gia vị lần đầu tại thị trường Việt Nam bánh quy kem & kẹo làm từ siro cây phong.

Các sản phẩm berry của Nature Rider phân phối được trồng trong môi trường tự nhiên tại Canada và sản xuất khép kín tại Canada.

Ngoài ra, Nature Rider cũng khuyến khích phong cách sống hòa với thiên nhiên bằng cách giới thiệu các sản phẩm dã ngoại thương hiệu HOTCORE chuyên lều, túi ngủ, balo đa dụng.


Sứ mệnh của Nature Rider

Nature Rider đã ra đời với sứ mệnh đưa nguồn thực phẩm xanh, sạch dinh dưỡng của Canada trở thành loại thực phẩm quen thuộc mà gia đình Việt có thể yên tâm sử dụng hàng ngày, góp phần đem lại những lợi ích sức khỏe lâu dài. Với niềm tin rằng thực phẩm lành mạnh là cội nguồn của sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, Nature Rider mong muốn làm cầu nối mang những thực phẩm xanh, sạch và bổ dưỡng của Canada đến tận tay người tiêu dùng Việt Nam.


<